Nguy cơ ung thư vú từ chế độ ăn uống

Thứ Ba, 17 tháng 3, 2015

Nguy cơ ung thư vú từ chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống và Vitamin
Nhiều nghiên cứu đã xem xét cho một mối liên hệ giữa những gì phụ nữ ăn và nguy cơ ung thư vú, nhưng cho đến nay các kết quả đã được mâu thuẫn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò, trong khi những người khác không tìm thấy bằng chứng cho thấy chế độ ăn uống ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú. Ví dụ, một nghiên cứu gần đây cho thấy một nguy cơ cao bị ung thư vú ở những phụ nữ ăn nhiều thịt đỏ.
Các nghiên cứu cũng đã xem xét mức độ vitamin, một lần nữa với kết quả không phù hợp. Một số nghiên cứu thực sự tìm thấy một gia tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ có hàm lượng chất dinh dưỡng nhất định. Cho đến nay, chưa có nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống sinh tố làm giảm nguy cơ ung thư vú. Đây không phải là để nói rằng không có điểm trong chế độ ăn uống lành mạnh. Một chế độ ăn uống ít chất béo, ít thịt đỏ và thịt chế biến, và nhiều trái cây và rau quả có thể có những lợi ích sức khỏe khác.

Hầu hết các nghiên cứu đã cho thấy rằng ung thư vú là ít phổ biến hơn ở những nước mà chế độ ăn điển hình là thấp trong tổng số chất béo, ít chất béo không bão hòa đa, và ít chất béo bão hòa. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu về phụ nữ ở Mỹ đã không liên kết nguy cơ ung thư vú để hấp thụ chất béo chế độ ăn uống. Các nhà nghiên cứu vẫn không chắc chắn làm thế nào để giải thích rõ ràng bất đồng này. Nó có thể có ít nhất một phần là do ảnh hưởng của chế độ ăn uống trên trọng lượng cơ thể (xem bên dưới). Ngoài ra, nghiên cứu so sánh chế độ ăn uống và nguy cơ ung thư vú ở các nước khác nhau rất phức tạp bởi sự khác biệt khác (như mức độ hoạt động, tiêu thụ các chất dinh dưỡng khác, và các yếu tố di truyền) mà cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú.
Cần nghiên cứu thêm để hiểu tác dụng của các loại chất béo ăn vào nguy cơ ung thư vú. Nhưng rõ ràng là không đếm calo, chất béo và là một nguồn chính của calo. Chế độ ăn nhiều chất béo có thể dẫn đến tình trạng thừa cân hoặc béo phì, đó là một yếu tố nguy cơ ung thư vú. Một chế độ ăn nhiều chất béo cũng đã được chứng minh là ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển một số loại ung thư khác, và lượng của một số loại chất béo được rõ ràng liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim.
Hóa chất trong môi trường
Một số lượng lớn các nghiên cứu đã được báo cáo và nhiều hơn nữa đang được thực hiện để hiểu ảnh hưởng của môi trường đối với nguy cơ ung thư vú.
Hợp chất có trong môi trường có tính chất giống như estrogen được quan tâm đặc biệt. Ví dụ, các chất được tìm thấy trong một số loại nhựa, một số mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, thuốc trừ sâu (như DDE), và PCBs (polychlorinated biphenyls) có vẻ có tính chất như vậy. Những lý thuyết có thể ảnh hưởng đến nguyên nhân ung thư vú.
Vấn đề này dễ hiểu gọi một thỏa thuận tuyệt vời của công chúng quan tâm, nhưng tại thời điểm này nghiên cứu không cho thấy mối liên hệ rõ ràng giữa nguy cơ ung thư vú và tiếp xúc với các chất này. Thật không may, việc nghiên cứu tác như ở người là rất khó khăn. Cần nghiên cứu thêm để xác định tốt hơn các tác hại có thể có của những điều này và các chất tương tự.
Khói thuốc lá
Trong một thời gian dài, các nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ giữa hút thuốc lá và ung thư vú. Trong những năm gần đây, mặc dù các nghiên cứu khác đã cho thấy hút thuốc nặng lâu dài được liên kết với một nguy cơ cao bị ung thư vú. Một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng rủi ro là cao nhất trong các nhóm nhất định, chẳng hạn như những người phụ nữ bắt đầu hút thuốc trước khi họ có đứa con đầu tiên của họ. Báo cáo năm 2014 của Mỹ Surgeon chung của hút thuốc lá đã kết luận rằng không có "gợi ý nhưng chưa đủ" bằng chứng cho thấy hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư vú.
Một trọng tâm hoạt động của nghiên cứu là liệu khói thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư vú. Cả hai dòng chính và khói thuốc chứa hóa chất, nồng độ cao, gây ra bệnh ung thư vú ở loài gặm nhấm. Hóa chất trong khói thuốc lá đạt mô vú và được tìm thấy trong sữa mẹ.
Bằng chứng về khói thuốc lá và nguy cơ ung thư vú trong các nghiên cứu của con người là gây tranh cãi, ít nhất một phần vì mối liên hệ giữa hút thuốc lá và ung thư vú đã không được rõ ràng. Một lời giải thích cho điều này là trong khói thuốc lá có thể có hiệu ứng khác nhau về nguy cơ ung thư vú ở những người hút thuốc và những người chỉ tiếp xúc với hút thuốc.
Một báo cáo từ Cơ quan Bảo vệ Môi trường California vào năm 2005 kết luận rằng bằng chứng về khói thuốc lá và ung thư vú là "phù hợp với hiệp hội nhân quả" ở trẻ, phụ nữ chủ yếu là tiền mãn kinh. Báo cáo năm 2014 của Mỹ Surgeon General đã kết luận rằng không có "gợi ý nhưng chưa đủ" bằng chứng của một liên kết tại thời điểm này.Trong mọi trường hợp, liên kết này có thể bị ung thư vú là một lý do khác để tránh khói thuốc.
Làm việc ban đêm
Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng những phụ nữ làm việc vào ban đêm, ví dụ, các y tá trong một đêm ca-có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú. Đây là một phát hiện khá gần đây, và nhiều nghiên cứu nhìn vào vấn đề này. Một số nghiên cứu cho rằng các tác dụng có thể là do những thay đổi về mức độ melatonin, một hormone có sản xuất bị ảnh hưởng do tiếp xúc của cơ thể với ánh sáng, nhưng hormone khác cũng đang được nghiên cứu.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét