Ung thư dạ dày nguyên nhân và tổng quát về bệnh

Thứ Sáu, 22 tháng 5, 2015

Ung thư dạ dày nguyên nhân và tổng quát về bệnh

Ung thư dạ dày
Định nghĩa
Dạ dày ung thư (còn được gọi là ung thư dạ dày) là một bệnh trong đó các tế bào tạo thành các lớp lót bên trong dạ dày trở nên bất thường và bắt đầu phân chia không kiểm soát được, tạo thành một khối gọi là khối u.
Miêu tả
Dạ dày là một cơ quan hình chữ J nằm ở phần bên trái và trung tâm của bụng. Dạ dày sản sinh nhiều dịch tiêu hóa và axit trộn với thức ăn và hỗ trợ trong quá trình tiêu hóa. Có năm vùng của dạ dày mà các bác sĩ tham khảo khi xác định nguồn gốc của ung thư dạ dày. Đây là những:
các Cardia, khu vực xung quanh các cơ thắt tim mà điều khiển chuyển động của thức ăn từ thực quản vào dạ dày,
đáy, diện tích trương nở trên liền kề với khu vực tim,
hang vị, vùng dưới của dạ dày, nơi nó bắt đầu thu hẹp,
các prepyloric, khu vực ngay trước khi hoặc gần nhất các môn vị,
và môn vị, khu vực nhà ga nơi dạ dày nối ruột non
Ung thư có thể phát triển ở bất kỳ của năm phần của dạ dày. Triệu chứng và hậu quả của căn bệnh này sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí của ung thư.
Dựa trên dữ liệu trước đó của Viện Ung thư Quốc gia và các điều tra dân số Hoa Kỳ, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính rằng 21.700 người Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày trong năm 2001 và khoảng 13.000 ca tử vong sẽ là kết quả của căn bệnh này. Trong hầu hết các khu vực, những người đàn ông đang bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư dạ dày gần gấp đôi thường xuyên như phụ nữ. Hầu hết các trường hợp ung thư dạ dày được chẩn đoán trong độ tuổi từ 50 và 70, nhưng trong gia đình có nguy cơ di truyền của bệnh ung thư dạ dày, trường hợp trẻ được thường xuyên hơn nhìn thấy.
Ung thư dạ dày là một trong những nguyên nhân hàng đầu của tử vong ung thư ở một số vùng trên thế giới, đặc biệt là Nhật Bản và các nước châu Á khác. Tại Nhật Bản nó xuất hiện gần mười lần như thường xuyên như ở Hoa Kỳ. Số lượng các trường hợp ung thư dạ dày mới đang giảm ở một số khu vực, tuy nhiên, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Tại Hoa Kỳ, tỷ lệ mắc đã giảm từ 30 cá nhân trên 100.000 trong năm 1930, chỉ có 8 trong 100.000 người mắc bệnh ung thư dạ dày của những năm 1980. Việc sử dụng các loại thực phẩm trong tủ lạnh và tăng tiêu thụ các loại trái cây tươi và rau quả, thay vì thực phẩm bảo quản với hàm lượng muối cao, có thể là một lý do cho sự suy giảm.
Nguyên nhân ung thư dạ dày và triệu chứng
Trong khi nguyên nhân chính xác của ung thư dạ dày đã không được xác định, một số yếu tố tiềm năng đã dẫn đến gia tăng số lượng của các cá nhân phát triển bệnh và do đó, nguy cơ có liên quan. Chế độ ăn uống, môi trường làm việc, tiếp xúc với vi khuẩn Helicobacter pylori, và tiền sử rối loạn dạ dày như viêm loét hay khối u là một số trong những nguyên nhân tin tưởng.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn các loại thực phẩm với lượng muối cao và nitrit làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Các chế độ ăn uống trong một khu vực cụ thể có thể có một tác động rất lớn cư dân của nó. Việc thay đổi các loại thực phẩm tiêu thụ đã được chứng minh làm giảm khả năng mắc bệnh, ngay cả đối với các cá nhân từ các nước có nguy cơ cao hơn. Ví dụ, người dân Nhật Bản đã chuyển đến Hoa Kỳ hay châu Âu và thay đổi các loại thực phẩm họ ăn có một cơ hội thấp của việc phát triển các bệnh hơn những người Nhật, những người ở lại Nhật Bản và không thay đổi thói quen ăn uống của họ. Ăn lượng được khuyến cáo của trái cây và rau có thể giảm nguy cơ của một người mắc bệnh ung thư này.
Một nguy cơ cao đối với bệnh ung thư dạ dày đang phát triển có liên quan đến ngành công nghiệp nhất định là tốt. Các hiệp hội đã được chứng minh tốt nhất là giữa bệnh ung thư dạ dày và những người làm việc trong mỏ than và những người làm việc gỗ chế biến, niken, và cao su. Một số lượng lớn bất thường của những công nhân đã được chẩn đoán ung thư dạ dày với dạng ung thư này.
Một số nghiên cứu đã xác định được một loại vi khuẩn (Helicobacter pylori) là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày (viêm ở lớp lót bên trong dạ dày). Mãn tính (dài hạn) bị nhiễm bệnh của dạ dày với các vi khuẩn này có thể dẫn đến một loại bệnh ung thư (u lympho hoặc mô bạch huyết niêm mạc liên quan đến [MALT]) trong dạ dày.
Một yếu tố nguy cơ là sự phát triển của khối u, u lành tính ở lớp niêm mạc của dạ dày. Mặc dù polyp không phải ung thư, một số có thể có tiềm năng để biến thành ung thư. Những người trong nhóm máu A cũng có nguy cơ cao đối với bệnh ung thư này không rõ lý do. Nguyên nhân đầu cơ khác của ung thư dạ dày bao gồm phẫu thuật dạ dày trước đó cho loét hoặc các điều kiện khác, hoặc một dạng thiếu máu gọi là thiếu máu ác tính .
Ung thư dạ dày là một bệnh ung thư phát triển chậm. Nó có thể là năm trước khi khối u phát triển rất lớn và tạo ra các triệu chứng rõ rệt. Trong giai đoạn đầu của bệnh, bệnh nhân chỉ có thể có cảm giác khó chịu nhẹ, khó tiêu , ợ chua, cảm giác cồng kềnh sau khi ăn, và buồn nôn nhẹ. Trong các giai đoạn, một bệnh nhân sẽ phải mất ngon và sụt cân là hậu quả, đau bụng, nôn mửa, khó khăn trong việc nuốt, và máu trong phân. Ung thư dạ dày thường lây lan (di căn) đến tiếp giáp các cơ quan như thực quản, hạch bạch huyết lân cận, gan, hoặc đại tràng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét