Mối liên hệ giữa đậu nành và ung thư vú

Chủ Nhật, 8 tháng 3, 2015

Mối liên hệ giữa đậu nành và ung thư vú

Bệnh nhân ung thư vú người tiêu thụ một lượng lớn của đậu nành có thể làm cho bệnh nặng hơn, theo một nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Georgetown và Trung tâm Ung thư Memorial Sloane Kettering ở New York, và được công bố trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia ngày 04 tháng chín. 

"Những dữ liệu nâng cao mối quan tâm rằng đậu nành có thể gây một tác dụng kích thích về bệnh ung thư vú ở một tập hợp con của phụ nữ," các nhà nghiên cứu viết. 
Nghiên cứu được tiến hành với sự hỗ trợ từ các Breast Cancer Research Foundation. 
Một số nghiên cứu, tiến hành chủ yếu vào các nước châu Á, đã gợi ý rằng ăn đậu nành có thể liên quan với giảm nguy cơ ung thư vú. Các nghiên cứu khác, trong đó có nhiều trên dân phương Tây, đã tìm thấy không có lợi ích như vậy. 
Các nghiên cứu hiện nay nhìn một câu hỏi khác nhau, tuy nhiên: Sau một chẩn đoán ung thư vú, những ảnh hưởng gì không đậu nành có về sự tiến triển của bệnh? 
Đậu nành kết hợp với sự phát triển của khối u
Đậu nành được biết đến có chứa hóa chất tự nhiên mà bắt chước tác dụng của nội tiết tố estrogen trong cơ thể, được gọi là phytoestrogens. Các nhà nghiên cứu đã nghi ngờ rằng điều này có thể trở thành vấn đề trong quá trình ung thư vú, vì nhiều bệnh ung thư chẳng hạn (gọi là estrogen receptor dương tính) thực sự sử dụng estrogen để thúc đẩy tăng trưởng của họ. Vì lý do đó, nhiều phụ nữ được khuyên nên tránh hooc môn sau khi được chẩn đoán ung thư vú và thậm chí có thể được đưa vào các loại thuốc hormone chặn như tamoxifen. 
"Estrogen là không tốt ở bất kỳ thời gian sau khi ung thư vú chẩn đoán, "nhà nghiên cứu V. Craig Jordan, người đã viết một bài bình luận kèm theo của nghiên cứu cho biết. 
Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu được giao 140 phụ nữ đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú estrogen receptor dương để mất hai gói 25,8 gam hoặc đậu nành protein hoặc chất bổ sung protein sữa hàng ngày. Các chất bổ sung được trộn vào nước hoặc nước trái cây. Các nhà nghiên cứu sau đó so sánh các tế bào ung thư vú được lấy từ các mẫu sinh thiết ban đầu (được sử dụng để chẩn đoán, trước khi phiên tòa bắt đầu) với các tế bào chiết xuất từ ​​phẫu thuật khối u loại bỏ (sau can thiệp). 
Họ phát hiện ra rằng, so với những phụ nữ trong nhóm protein sữa, phụ nữ trong nhóm đậu nành có hàm lượng protein có khối u đó được biểu thị gen có liên quan với tăng sinh tế bào. Điều này cho thấy những khối u đã được tái tạo nhanh hơn. Ở một số phụ nữ, khối u cũng đã tăng biểu hiện của một gen liên quan với ung thư tăng trưởng. 
Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nhiều điều vẫn còn chưa rõ. Ví dụ, nghiên cứu không nhìn trực tiếp vào khối u phát triển, chỉ tại biểu hiện gen. Nó cũng không biết liệu những tác động nhìn thấy trên biểu hiện gen có thể đảo ngược hay không. 
"Chúng tôi không biết gì về hậu quả của việc nành còn [giai đoạn] hoặc dùng liều lượng cao hơn của đậu nành, sẽ có trên sinh học của một khối u vú," nhà nghiên cứu tiến sĩ Jackie Bromberg. 
"Tất cả chúng ta có thể nói là trong số những người phụ nữ, thành phần đậu nành lái gen tăng sinh, ở cấp độ gene," Tiến sĩ Moshe Shike nói. 
"Đối với các quần thể phụ nữ bị ung thư vú, các sản phẩm đậu nành là không tốt. Bây giờ các bác sĩ có một thực hành thiết lập và có thể nói với bệnh nhân rằng đây không phải là một điều tốt," Jordan nói. 
Hãy thận trọng; lượng giới hạn
Trong khi những phát hiện có thể không kết luận, họ chắc chắn cho thấy rằng những bệnh nhân ung thư vú nên hạn chế ăn đậu nành của họ, theo tiến sĩ Michael S. Cowher Dịch vụ vú Cleveland Clinic, người không tham gia vào nghiên cứu. 
"Tôi nghĩ rằng nghiên cứu này cung cấp bằng chứng ban đầu cho thấy bổ sung đậu nành có thể ảnh hưởng đến sự biểu hiện gen trong các khối u vú," Tiến sĩ Cowher nói. 
"Đối với những bệnh nhân bị ung thư vú, lượng đậu nành là một phần của các cuộc thảo luận có với bác sĩ của bạn về những thay đổi tiềm năng," ông nói. "Tôi thường tư vấn cho cả bệnh nhân và những người có nguy cơ cao bị ung thư vú để tránh uống đậu nành quá nhiều, nhưng nhắc nhở họ rằng nó có thể là nghiên cứu trong tương lai sẽ thấy rằng đối với một số bệnh nhân bổ sung đậu nành có thể có lợi, trong khi có hại cho người khác." 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét