Giảm ung thư trực tràng kết bằng Selen

Thứ Hai, 22 tháng 12, 2014

Giảm ung thư trực tràng kết bằng Selen

Theo một công bố mới nhất trên tờ "International Journal of Cancer": ta có thể giảm nguy cơ bị ung thư trực kết tràng bằng cách tăng mức độ selen.

Với khảo sát thông tin về mẫu máu, lối sống và chế độ dinh dưỡng của hơn 520.000 người tại 10 nước Tây Âu của nhóm nghiên cứu đại học Newcastle ở Anh, học viện Quân y Hoàng gia Ireland và cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế. Đã nhận thấy  mức độ selen cao trong máu có liên quan chặt chẽ với khả năng ít xảy ra ung thư trực kết tràng.

Nghiên cứu mới nêu khả năng phòng bệnh ung thư trực kết tràng của selen
Nghiên cứu mới nêu khả năng phòng bệnh ung thư trực kết tràng của selen
 Theo GS John Hesketh tại ĐH Newcastle, thời gian gần đây, khả năng phòng chống ung thư của selen ít được chú trọng do có một số nghiên cứu giả định rằng nồng độ selen cao trong máu có thể gây tác dụng phụ, đặc biệt là việc bổ sung selen có thể tăng nguy cơ đái tháo đường type 2. Nhóm nghiên cứu đặt lại vấn đề này do trên thực tế, nhiều vùng dân cư sinh sống trên đất đai có rất ít selen khiến thực phẩm được nuôi trồng tại đó có hàm lượng selen rất thấp. Khảo sát đã cho thấy mức độ selen trung bình trong máu của dân Tây Âu là 80 mcg/lít, ít hơn so với dân Bắc Mỹ (khoảng 110 - 170 mcg/lít).
Theo Ban Dinh dưỡng và Thực phẩm của Viện Y khoa thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ, khẩu phần selen trong thực phẩm ở mức cho phép là 14 - 55 mcg/ngày. Selen có nhiều trong thịt đỏ, tạng động vật, một số loại hạt và vài loại hải sản.
Tìm hiểu thêm về bệnh ung thư đại trực tràng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét