Ung thư vú tuy là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, nhưng không có nghĩa là không có cách phòng tránh. Những người có nguy cơ mắc ung thư vú vẫn có thể phòng ngừa được khả năng mắc bệnh bằng cách kiểm soát các yếu tố gây bệnh. Dưới đây là một số cách phòng chống ung thư vú.
Một số cách giúp phòng ngừa ung thư vú :
1. Kiểm soát ung thư vú bằng thuốc
Trên thực tế, việc dùng thuốc quá nhiều sẽ ảnh hướng đến tình trạng sức khỏe của bạn, nhất là các loại thuốc kháng sinh cao có nhiều tác dụng phụ. Tuy nhiên, không thể phủ nhận vai trò của thuốc trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh, chúng ta vẫn có thể hạn chế sử dụng các loại thuốc mang lại nhiều tác dụng không mong muốn, thay vào đó nên sử dụng các sản phẩm có thể sử dụng lâu dài, lành tính…để kiểm soát các nguy cơ của ung thư vú.
2. Tuyệt đối không nên hút thuốc lá
Thuốc lá là thứ độc hại nhất đối với sức khỏe con người, ai cũng biết tác hại của thuốc là nhưng không phải ai cũng tránh xa được “sát nhân lạnh lùng” này. Theo ước tính, thuốc là nguyên nhân thứ phát dẫn đến bệnh ung thư, nhất là ung thư vú, hơn 40.000 chất độc có trong thuốc lá sẽ đồng bộ hủy hoại dần dần từng tế bào của cơ thể, tạo điều kiện cho tác nhân ung thư “hoành hành”. Vì vậy không hút thuốc lá được xem như giải pháp tối ưu nhất trong phòng ngừa ung thư vú.
3. Giảm hoặc tránh uống rượu
Tương tự như thuốc lá, rượu gây ra một số các tác hại không có lợi cho sức khỏe của con người. Nhất là với phụ nữ, trong rượu có rất nhiều cồn – một chất độc hại đối với cơ thể. Theo ước tính, phụ nữ uống rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú lên đến 20 – 25%.
4. Kiểm soát lượng đường huyết
Các loại chất béo trong chế độ ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú. Ngoài các chất béo có trong thịt, dầu, mỡ…thì một số các thực phẩm khác cũng có chứa các chất gây ưng thư, nhất là các chất béo bão hòa và chất béo trans (Chất béo trans là các chất béo không bão hòa có đồng phân trans). Chất béo dạng trans fat thường có trong :Margarin, mỡ pha với bánh cho xốp giòn, thực phẩm chế biến như bánh snack (bánh quy giòn, khoai tây chiên) bánh nướng (bánh xốp nướng, bánh quy dẹt nhỏ) với hydrogenated oil, những món đồ rán, chiên, đặc biệt các loại dầu chiên đi chiên lại hoặc trong việc trộn xa lát, mỳ gói...Đều có nguy cơ tiểm ẩn tác nhân gây ung thư.
Vì vậy, nên giảm thiểu sử dụng các loại thực phẩm này, bên cạnh đó nhưng thực phẩm như : Bột mì trắng, gạo trắng, khoai tây trắng, đường và các sản phẩm có chứa đường cũng gây ra thay đổi hoóc môn thúc đẩy tăng trưởng của tế bào trong mô vú. Chúng ta có thể thay thế những những sản phẩm này bằng các loại như ngũ cốc và hạt / cây họ đậu vì chúng có nhiều chất xơ và chất lignan là một chất đặc biệt có thể giúp phụ nữ phòng ngừa ung thư vú.
5. Kiểm soát chất béo
Như đã nói ở trên, các chất béo không những làm tăng lượng đường huyết, mỡ trong máu mà còn gây ra dư thừa mỡ, tăng khả năng béo phì, ức chế các cơ quan trong cơ thể. Vì vậy, nên tiêu hóa các chất béo omega-3, đặc biệt là từ dầu cá (cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi, cá hồi hồ và cá trích). Tiêu thụ các loại dầu không bão hòa đơn (cải dầu, dầu ôliu, hạt / hạt, bơ), là những thực phẩm có đặc tính chống ung thư.
6. Ăn nhiều trái cây và rau quả
Trái cây và rau quả là những thực phẩm hàng đầu trong phòng ngừa ung thư. Đặc biệt là các loại rau họ cải (bông cải xanh, bắp cải , cải bruxen, súp lơ), rau lá xanh đậm (collard, cải xoăn, rau bina), cà rốt và cà chua. Các loại trái cây bao gồm cam quýt, dâu và anh đào.
Lưu ý cách tốt nhất là ăn các loại rau họ cải sống hoặc luộc, vì các chất phytochemical giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư vú có trong rau cải bị mất dần đi khi đun nóng ở nhiệt độ cao.
7. Thêm các chế phẩm từ đậu nành
Thêm các chế phẩm từ đậu nành trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ giúp bạn ngừa được bệnh ung thư vú, giảm cholesterol xấu và bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể: như đậu phụ, đậu nành nén, đậu edamame, đậu nành rang, sữa đậu nành và tương Miso. Sự liên hệ giữa việc giảm nguy cơ ung thư vú với việc ăn thực phẩm đậu nành là do chất isoflavones đậu nành có hiệu ứng estrogenic làm thay đổi các tế bào vú, dẫn đến việc giảm các các chất sinh ung thư carcinogens.
8. Cẩn thận khi bổ sung estrogen thay thế
Ðiều trị hormon thay thế là con dao hai lưỡi, có những ưu điểm và nhược điểm, nếu tuân thủ đúng thì sẽ cho kết quả tốt và ngược lại. Việc chủ quan và lơ là trong qúa trình điều trị có thể dẫn đến những hậu quả nguy hiểm: làm tăng nguy cơ quá sản nội mạc tử cung, ung thư nội mạc tử cung, các bệnh vú (như đau, cương vú, ung thư), tăng huyết áp, huyết khối. Cũng tránh các hợp chất giống như estrogen tồn tại trong môi trường, như thuốc trừ sâu và hoá chất công nghiệp.
9. Duy trì một cuộc sống tích cực lạc quan
Tinh thần thoải mái và thái độ sông lạc quan sẽ mang lại cho bạn một tâm thế tốt nhất, giúp bạn có niềm vui và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn. Vì vậy, luôn giữ tinh thần thoải mái, xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp và lành mạnh tránh stress, căng thẳng, mất ngủ cũng là cách tốt nhất để phòng ngừa và đẩy lùi ung thư vú.
10. Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh
Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức trùng bình, không thừa cân cũng không thiếu cân giúp cân bằng cơ thể, ổn định sức khỏe. Một khi bạn thừa cân hoặc thiếu cân cũng đều tiềm ẩn các yếu tố nguy cơ gây ung thư vú.
11. Tập thể dục thường xuyên
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy thường xuyên tập thể dục giúp chống lại ung thư vú. Dành 30 phút hoặc nhiều hơn mỗi ngày cho các bài tập aerobic (hoặc đi bộ nhanh) là chìa khóa thành công trong việc phòng chống ung thư vú.
Trên đây là một số phương pháp phòng chống ung thư vú, muốn mang lại hiệu quả tốt nhất chúng ta phải thực hiện chúng một cách hiệp đồng, hiệu quả và khoa học. Ung thư vú có thể cướp đi sinh mạng của chúng ta, nhưng không có nghĩa chúng ta đầu hàng và thờ ơ. Bên cạnh đó, ngay từ khi phát hiện sớm một dấu hiệu như: Đau vú, xuất hiện u vú, mệt mỏi, chóng mặt, nổi hạch…cần xem xét ngay đến khả năng ung thư vú. Nên khám sức khỏe định kỳ để dự phòng được bệnh.
Xem thêm: Chẩn đoán ung thư vú.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét