Các nhà nghiên cứu ĐH Harvard nói rằng, thay thế thịt đỏ bằng các loại đậu như đậu Hà Lan và đậu lăng, thịt gia cầm, thịt cá, hay các loại hạt có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ trẻ.
Tuy nhiên, các chuyên gia Anh lại thận trọng cho rằng, những nghiên cứu trước đây đã cho thấy mối liên hệ giữa thịt đỏ và ung thư vú là chưa rõ ràng.
Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, ăn nhiều thịt đỏ và các sản phẩm được chế biến từ thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột.
Nhóm nghiên cứu, đến từ Khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Harvard tại Boston, đã phân tích chế độ ăn của gần 3.000 phụ nữ từng mắc ung thư vú.
Viết trên tờ Tạp chí Y học Anh, nhóm nghiên cứu cho hay: "Ăn thịt đỏ quá nhiều ở tuổi vị thành niên có nguy cơ mắc ung thư vú. Các em nên thay thế thịt đỏ bằng các loại đậu, thịt gia cầm, các loại hạt và cá vì sự kết hợp giữa các loại thực phẩm này có thể giảm nguy cơ ung thư vú".
GS Tim Key, nhà dịch tễ học tại ĐH Oxford, cho biết: “Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra chưa đủ sức thuyết phục để thay đổi các bằng chứng hiện có cho rằng, không có liên kết rõ ràng giữa việc ăn nhiều thịt đỏ và nguy cơ ung thư vú. Phụ nữ có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú bằng cách duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, uống ít rượu và vận động nhiều hơn. Cách làm này không quá đuối lý hơn cách thay thế thịt đỏ bằng các loại hạt, thịt gia cầm và cá như các chuyên gia Mỹ đưa ra".
GS Valerie Beral, tại ĐH Oxford, cho biết, trước đây, hàng chục nghiên cứu đã được tiến hành đẻ xem xét mối liên quan giữa nguy cơ ung thư vú và chế độ ăn uống.
Bà Valerie Beral nói thêm: "Toàn bộ các bằng chứng sẵn có cho thấy rằng, tiêu thụ thịt đỏ có rất ít hoặc thậm chí là không ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú. Do đó, kết quả từ một nghiên cứu đơn phương này chưa có tính thuyết phục”.
Tổ chức từ thiện về Ung thư vú Sally Greenbrook cho biết, tổ chức sẽ luôn ủng hộ những nghiên cứu về tác động của thịt đỏ với nguy cơ ung thư vú.
Những hạn chế của thịt đỏ
Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra những bằng chứng đã chỉ ra rằng, ăn nhiều thịt đỏ và sản phẩm được chế biến từ thịt đỏ có nguy cơ mắc ung thư ruột.
Bộ Y tế đã thông báo rằng, những người ăn nhiều hơn 90g (thịt đỏ chín) mỗi ngày nên giảm xuống 70g. Hiệp hội Ung thư Mỹ cũng khuyến cáo người dân nên hạn chế ăn thịt đỏ.
Trong khi đó, một nghiên cứu khác lại cho thấy, phụ nữ có nhiều nốt ruồi trên da có thể có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, những bằng chứng này chưa rõ ràng, nguyên nhân ung thư vú còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, trọng lượng và gen.
Xem thêm: Chẩn đoán ung thư vú
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét