Ung thư dạ dày?
Ung thư dạ dày là ung thư bắt đầu trong dạ dày. Trên toàn thế giới, ung thư dạ dày là nguyên nhân chủ yếu thứ hai gây ra các ca tử vong ung thư ở cả nam giới và nữ giới. Trong khi các nguyên nhân chính xác của ung thư dạ dày vẫn chưa được biết, các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày bao gồm:
Một chế độ ăn uống ít trái cây và rau
Một chế độ ăn uống nhiều thức ăn hun khói và mặn
Tiền sử gia đình bị ung thư dạ dày
Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn sống trong niêm mạc nhầy của dạ dày
Viêm dạ dày mãn tính, trong đó đề cập đến một tình trạng viêm dạ dày lâu dài
Thiếu máu ác tính, đó là sự sụt giảm các tế bào hồng cầu xảy ra khi ruột không thể hấp thụ vitamin B12 một cách bình thường
Hút thuốc
Người bị ung thư dạ dày nên ăn gì?
Ngoài những phương pháp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị thì một chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân ung thư dạ dày với đầy đủ các vitamin, khoáng chất, protein và năng lượng để duy trì sức khỏe cũng như hỗ trợ quá trình chữa bệnh là vô cùng quan trọng. Vì thế cần xác định tốt những loại thực phẩm tốt nhất đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho người bệnh.
1. Thực phẩm giàu proteinThực phẩm giàu protein
Những người bị ung thư dạ dày cần thêm protein và calo. Uống thêm sữa và ăn nhiều trứng hơn và pho mát là cách tốt để có được loại protein này.
Tăng hàm lượng chất béo của thức ăn của bạn bằng cách thêm bơ hoặc ăn bánh pudding và kem có thể giúp người bệnh với các vấn đề được gọi là hội chứng bán phá giá, đó là giảm huyết áp đột ngột.
2. Thực phẩm với lượng chất xơ thấp
Bệnh nhân ung thư dạ dày nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt (gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch), các loại củ (khoai tây, khoai lang, khoai sọ, sắn…).
Tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn chứa đường đơn, gây nhiều tác hại cho cơ thể, đồng thời các chất phụ gia cho thêm vào thực phẩm trong quá trình chế biến và bảo quản cũng là một trong những nhân tố góp phần làm tăng tỉ lệ bệnh ung thư.
3. Ăn nhiều rau quả
Chọn các loại quả tươi sạch, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế làm mất các vitamin trong quá trình chế biến cũng như sơ chế, bảo quản. Rau quả rất có lợi cho sức khoẻ do cung cấp các loại vitamin và chất khoáng.
Một số loại thức ăn cần tránh:
Các loại quả chua như chanh, cam bưởi chua, cà muối, dấm , mẻ, tương ớt..
Các loại thực phẩm tạo hơi trong dạ dày: các loại đậu đỗ, các loại dưa cà muối , hành…
Các loại thực phẩm làm hư hại niêm mạc dạ dày: rượu, bia, ớt, tỏi, cà phê, chè…
Các loại thức ăn tăng tiết acid: các loại nước sốt thịt, cá đậm đặc…
Mặc dù các nguyên nhân ung thư dạ dày chính xác là chưa biết, chúng ta có thể làm để giảm nguy cơ phát triển ung thư dạ dày bằng việc ăn uống hợp lý kết hợp với các biện pháp điều trị ung thư khác.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét