Ung thư gan là ung thư bắt đầu trong các tế bào gan. Gan của bạn là một cơ quan bóng đá có kích thước nằm ở phần trên bên phải của bụng, dưới cơ hoành và trên dạ dày của bạn.
Các hình thức phổ biến nhất của ung thư gan là ung thư biểu mô tế bào gan, mà bắt đầu trong các loại hình chính của tế bào gan (tế bào gan).Các loại tế bào trong gan có thể phát triển bệnh ung thư, nhưng đây là ít phổ biến hơn.
Không phải tất cả các bệnh ung thư có ảnh hưởng đến gan được coi là ung thư gan.Ung thư bắt đầu ở một vùng khác của cơ thể - như đại tràng, phổi hoặc ung thư vú - và sau đó lây lan đến gan được gọi là ung thư di căn hơn là ung thư gan. Và loại ung thư này được đặt tên sau khi bộ phận mà nó đã bắt đầu - chẳng hạn như ung thư đại tràng di căn để mô tả bệnh ung thư bắt đầu ở đại tràng và lây lan đến gan.
Hầu hết mọi người không có dấu hiệu và triệu chứng trong giai đoạn sớm của bệnh ung thư gan nguyên phát. Khi các dấu hiệu và triệu chứng ung thư gan xuất hiện, họ có thể bao gồm:
- Giảm cân mà không cần cố gắng
- Mất cảm giác ngon miệng
- Đau bụng trên
- Buồn nôn và ói mửa
- Điểm yếu chung và mệt mỏi
- Sưng bụng
- Đổi màu vàng của da và lòng trắng của mắt (bệnh vàng da)
- Trắng, phân trắng phấn
Ung thư gan xảy ra khi các tế bào gan có các thay đổi (đột biến) trong DNA của họ - các tài liệu cung cấp hướng dẫn cho tất cả các quá trình hóa học trong cơ thể bạn. Đột biến DNA gây ra những thay đổi trong hướng dẫn này. Một kết quả là các tế bào có thể bắt đầu phát triển ra khỏi kiểm soát và cuối cùng tạo thành một khối u - một khối lượng của các tế bào ung thư.
Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư gan nguyên phát bao gồm:
- Nhiễm trùng mãn tính với HBV hoặc HCV. Nhiễm trùng mãn tính với vi rút viêm gan B (HBV) hoặc virus viêm gan C (HCV) làm tăng nguy cơ ung thư gan.
- Xơ gan. Tình trạng tiến bộ và không thể đảo ngược này gây ra các vết sẹo hình thành trong gan và làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan.
- Một số bệnh lý gan do di truyền. Bệnh gan có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan gồm hemochromatosis và bệnh Wilson.
- Tiểu đường. Những người có rối loạn đường máu này có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan hơn những người không có bệnh tiểu đường.
- Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Một sự tích lũy chất béo trong gan làm tăng nguy cơ ung thư gan.
- Tiếp xúc với các độc tố aflatoxin. Aflatoxins là chất độc được sản xuất bởi nấm mốc mọc trên cây được lưu trữ kém.Các cây trồng như ngô và đậu phộng có thể trở nên bị ô nhiễm aflatoxin, có thể kết thúc trong các loại thực phẩm làm từ các sản phẩm này. Tại Hoa Kỳ, các quy định an toàn hạn chế ô nhiễm aflatoxin. Ô nhiễm Aflatoxin là phổ biến hơn ở một số vùng của châu Phi và châu Á.
- Uống rượu quá nhiều. Tiêu thụ nhiều hơn một lượng rượu vừa phải hàng ngày trong nhiều năm có thể dẫn đến tổn thương gan không hồi phục và làm tăng nguy cơ ung thư gan.
- Béo phì. Có một chỉ số khối cơ thể không lành mạnh làm tăng nguy cơ ung thư gan.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét