Ung thư gan nguyên phát là tương đối hiếm ở Anh, nhưng nó đang gia tăng về số lượng. Trên thế giới, nó là loại ung thư phổ biến nhất 6. Tỷ lệ cao nhất trong khu vực Đông Á.
Khoảng 4.300 bệnh ung thư gan nguyên phát được chẩn đoán ở Anh mỗi năm. Nó là phổ biến hơn ở nam nhiều hơn ở phụ nữ. Nguy cơ của chúng ta về ung thư gan càng lên cao khi chúng ta già.Gần 9 trong số 10 trường hợp được chẩn đoán ở những người trên 55 tuổi.
Ung thư gan nguyên phát là ung thư bắt đầu từ các tế bào gan. Nó là phổ biến hơn nhiều ở Anh bị ung thư đã di căn vào gan từ các nơi khác trong cơ thể (ung thư gan thứ phát). Nếu bạn bị ung thư gan thứ, đây không phải là phần phù hợp với bạn. Bạn cần phải tìm kiếm thông tin trong các phần của trang web này có liên quan đến loại hình ung thư chính .
Những yếu tố nguy cơ là
Bất cứ điều gì làm tăng nguy cơ mắc bệnh là một yếu tố nguy cơ. Bệnh ung thư khác nhau có các yếu tố nguy cơ khác nhau. Các bác sĩ và các nhà khoa học không biết chính xác những gì gây ra ung thư gan. Nhưng chúng ta biết một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ.
Thậm chí nếu bạn có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ, nó không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ có được căn bệnh này. Các nhà nghiên cứu đang điều tra các yếu tố khác nhau mà trong tương lai có thể bật ra để làm tăng nguy cơ.
Xơ gan
Xơ gan có nghĩa là sẹo gan do tổn thương trước đó. Sẹo này có thể gây ra vấn đề với cách gan hoạt động. Có xơ gan làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan (ung thư biểu mô tế bào gan hoặc HCC). Các rủi ro khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân gây xơ gan. Xơ gan có thể được gây ra bởi
Trường hợp nhiễm virus như viêm gan B hoặc C
Dài hạn rượu uống
Bệnh di truyền như quá tải sắt rối loạn ( haemochromatosis ) và thiếu hụt alpha 1 antitrypsin
Rượu
Uống nhiều hơn khoảng 5 đơn vị rượu mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan. Số tiền này là của rượu trên hiện các hướng dẫn của chính phủ đối với rượu uống. Uống nhiều rượu lâu dài gây xơ gan, và cũng có thể gây tổn hại trực tiếp DNA trong các tế bào gan.
Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu
Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) là một nhóm các điều kiện bao gồm cả nhiễm mỡ gan nhẹ và viêm gan nhiễm mỡ không do rượu. Trong những điều kiện chất béo tích tụ trong gan. Các chất béo gây viêm và tổn thương, có thể dẫn đến xơ gan . Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là phổ biến ở những người có một nhóm các triệu chứng được gọi là hội chứng chuyển hóa, bao gồm cả
Có trọng lượng thêm xung quanh eo
Sử dụng insulin kém hiệu quả hơn so với bình thường
Bệnh tiểu đường loại 2
Cao huyết áp
Một nghiên cứu đã ước tính rằng những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có nguy cơ ung thư gan cao gấp 4 lần so với những người không có điều kiện này.
Nhiễm virus viêm gan
Nhiễm lâu dài với bệnh viêm gan B hoặc virus C làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan nguyên phát vì nó gây ra thiệt hại cho gan (xơ gan). Nếu bạn bị viêm gan B hoặc C lây nhiễm, điều quan trọng không phải là để uống rượu. Nếu bạn uống rượu, nó có thể làm tăng nguy cơ phát triển xơ gan hoặc ung thư gan.
Viêm gan A và viêm gan E dường như không làm tăng nguy cơ ung thư gan.
Hút thuốc
Hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư gan. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng gần một phần tư của ung thư gan ở Anh là do hút thuốc lá. Trong những người hút thuốc cũng bị nhiễm viêm gan C hoặc viêm gan B virus nguy cơ tăng thêm nữa. Những người hút thuốc uống nhiều rượu có thể có nguy cơ đó là lên đến 10 lần cao hơn so với những người không hút thuốc hoặc uống rượu.
Miễn dịch thấp
Khả năng miễn dịch thấp hơn HIV và AIDS. Tổng quan về các nghiên cứu cá nhân cho thấy rằng những người có HIV hoặc AIDS có nguy cơ ung thư gan cao gấp năm lần so với những người không có HIV hoặc AIDS.
Sau khi cấy ghép nội tạng, người dân có thể dùng thuốc để ngăn chặn cơ thể của họ từ chối ghép.Những loại thuốc miễn dịch thấp và những người đưa họ có gấp đôi nguy cơ thông thường của bệnh ung thư gan.
Nguy cơ gia tăng ung thư gan có thể là do những người có khả năng miễn dịch thấp có nhiều khả năng bị nhiễm viêm gan B hoặc C .
Tiền sử gia đình
Một nghiên cứu của Mỹ phát hiện ra rằng những người có một mức độ tương đối đầu tiên (cha mẹ, anh chị em) được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan có gấp đôi nguy cơ phát triển nó. Một nghiên cứu cũng đã chỉ ra một nguy cơ gia tăng ung thư gan ở những người với một người cha và em trai được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
Bệnh tiểu đường
Những người bị bệnh tiểu đường có nguy cơ cao bị ung thư gan so với những người không bị tiểu đường. Nguy cơ cao hơn có thể là do các cấp độ cao hơn của insulin ở những người bị bệnh tiểu đường hoặc do tổn thương gan gây ra bởi bệnh tiểu đường. Các rủi ro có thể tăng nhiều hơn ở những người có yếu tố nguy cơ khác như xơ gan, uống rượu với số lượng lớn, và nhiễm trùng viêm gan.
Một số phương pháp điều trị cho bệnh tiểu đường như metformin có thể giảm nguy cơ ung thư gan.
Loại bỏ túi mật
Những người có họ túi mật loại bỏ (cắt bỏ túi mật) để thoát khỏi sỏi mật có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan. Nguy cơ tăng có thể là do áp lực lớn lên trong ống mật gây viêm lâu dài trong các mô gan.
Bức xạ từ X-quang hoặc CT scan
Bức xạ từ X-quang hoặc quét có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan nhưng rủi ro vẫn còn rất nhỏ.Điều quan trọng là phải nhớ rằng X-quang và quét là rất quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh để mọi người có thể có điều trị đúng.
Trọng lượng cơ thể
Hai tổng đã chỉ ra rằng nguy cơ ung thư gan cao hơn ở những người thừa cân và béo phì. Bệnh tiểu đường và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là phổ biến hơn ở những người thừa cân, vì vậy điều này có thể phần nào giải thích mối liên.
Điều tra triển vọng châu Âu vào ung thư và dinh dưỡng (EPIC) nghiên cứu đang xem xét mối liên hệ giữa chế độ ăn và ung thư. Nó thấy rằng nguy cơ của ung thư gan là cao hơn ở những người có rất nhiều trọng lượng quanh eo của họ (cơ thể hình quả táo).
Trầu quid
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người nhai trầu quid có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư gan. Trầu quid là một sự kết hợp của lá trầu, hạt cau và vôi tôi. Nó cũng có thể chứa thuốc lá. Có một số lượng nhỏ các bằng chứng cho thấy trầu quid, thậm chí không có thuốc lá gây ung thư gan.Nhưng cần nghiên cứu thêm.
Aflatoxin
Aflatoxin là một chất được tìm thấy trong đậu phộng mốc, lúa mì, đậu nành, lạc, ngô và gạo. Người từ châu Phi và châu Á, những người đã ăn những hơn một thời gian dài có nguy cơ phát triển ung thư gan tế bào gan. Nguy cơ tăng thêm nữa ở những người cũng bị nhiễm viêm gan B.
Hóa học
Có bằng chứng cho thấy việc tiếp xúc với các hóa chất vinyl chloride làm tăng nguy cơ ung thư gan.Cũng có bằng chứng hạn chế việc tiếp xúc với thạch tín, polychlorinated biphenyls và trichloroethylene có thể làm như vậy. Mọi người có thể tiếp xúc với các hóa chất thông qua công việc của họ.
Các yếu tố có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống 1 hoặc 2 ly cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bị ung thư gan bằng 23% đến 43%. Nhưng bằng chứng cho điều này là hạn chế.
Xem thêm: Triệu chứng ung thư gan
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét