Bạn biết gì về ung thư dạ dày?

Thứ Hai, 9 tháng 2, 2015

Bạn biết gì về ung thư dạ dày?

Có nhiều yếu tố nguy cơ được biết đến với ung thư dạ dày, nhưng nó không được biết chính xác làm thế nào những yếu tố khiến các tế bào của niêm mạc dạ dày để trở thành ung thư. Đây là chủ đề của nghiên cứu liên tục.
Một số thay đổi được cho là tiền ung thư có thể xảy ra trong niêm mạc dạ dày.
Trong viêm dạ dày mãn tính teo, các tuyến bình thường của dạ dày hoặc là giảm hoặc vắng mặt. Ngoài ra còn có một số mức độ viêm (các tế bào dạ dày bị tổn thương bởi các tế bào của hệ thống miễn dịch). Viêm dạ dày teo thường được gây ra bởi nhiễm H pylori. Nó cũng có thể được gây ra bởi một phản ứng tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch của một người tấn công các tế bào lót dạ dày. Một số người bị tình trạng này tiếp tục phát triển thiếu máu ác tính hoặc các vấn đề dạ dày khác, bao gồm cả ung thư. Người ta không biết chính xác như thế nào tình trạng này có thể tiến triển thành ung thư dạ dày.

Một thay đổi tiền ung thư có thể là chuyển sản ruột. Trong điều kiện này, các lớp lót bình thường của dạ dày được thay thế bằng các tế bào gần giống với tế bào thường xếp hàng ruột. Người bị bệnh này thường có viêm dạ dày mãn tính cũng teo. Làm thế nào và tại sao sự thay đổi này xảy ra và tiến triển đến ung thư dạ dày không được hiểu rõ.Điều này cũng có thể liên quan đến nhiễm H pylori.
Nghiên cứu gần đây đã cung cấp những manh mối về cách mà một số bệnh ung thư dạ dày hình thành. Ví dụ, H pylori vi khuẩn, đặc biệt là phân nhóm nào đó, có thể chuyển đổi chất trong một số loại thực phẩm vào các hóa chất có thể gây đột biến (thay đổi) trong DNA của các tế bào trong dạ dày. Điều này cũng có thể giải thích tại sao một số thức ăn như thịt bảo quản làm tăng nguy cơ của một người đối với bệnh ung thư dạ dày. Mặt khác, một số loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, chẳng hạn như trái cây và rau quả, chứa chất chống oxy hóa có thể ngăn chặn các chất gây tổn hại DNA của tế bào.
Trong vài năm qua, các nhà khoa học đã thực hiện rất nhiều tiến bộ trong việc tìm hiểu những thay đổi nhất định trong DNA có thể gây ra các tế bào dạ dày bình thường để phát triển bất thường và hình thành ung thư. DNA là chất hóa học trong mỗi tế bào mang gen của chúng ta - các hướng dẫn về cách thức các tế bào của chúng tôi hoạt động.Chúng tôi trông giống như cha mẹ của chúng tôi bởi vì chúng là nguồn gốc của DNA của chúng tôi. Nhưng DNA ảnh hưởng đến hơn cách chúng ta nhìn.
Một số gen giúp tế bào phát triển và phân chia thành các tế bào mới. Họ được gọi là các gen gây ung thư. Những người khác mà làm chậm phân chia tế bào, làm cho tế bào chết vào đúng thời điểm, hoặc giúp đỡ khắc phục thiệt hại DNA được gọi là gen ức chế khối u. Ung thư có thể được gây ra bởi những thay đổi DNA mà bật nhân gây ung thư hoặc tắt gen ức chế khối u.
Các đột biến di truyền (thay đổi bất thường) trong một số gen có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày của một người. Đây được cho là gây ra chỉ có một tỷ lệ phần trăm nhỏ của bệnh ung thư dạ dày. Tuy nhiên, xét nghiệm di truyền có thể được thực hiện để tìm kiếm các đột biến gen có thể gây ra một số triệu chứng ung thư dạ dày di truyền.
Hầu hết những thay đổi gen dẫn đến ung thư dạ dày xảy ra sau khi sinh. Một số thay đổi có thể được gây ra bởi các yếu tố nguy cơ như nhiễm H pylori hay sử dụng thuốc lá. Nhưng những thay đổi gen khác có thể chỉ là sự kiện ngẫu nhiên đôi khi xảy ra bên trong tế bào, mà không có một nguyên nhân bên ngoài.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét