Tiêu thụ ba đồ uống có cồn một ngày có thể là đủ để gây ra ung thư gan, các chuyên gia đã nói.
World Cancer Research Fund (WCRF) đã xác định chính xác mức độ uống liên quan đến ung thư gan sau khi thực hiện những gì nó nói là xem xét lại lớn nhất cho đến nay của các bằng chứng về mối quan hệ giữa chế độ ăn uống, cân nặng, hoạt động thể chất và bệnh.
Đánh giá của 34 nghiên cứu trước đó bao gồm 8,2 triệu người, hơn 24.500 người trong số họ bị ung thư gan, tiết lộ "bằng chứng mạnh mẽ" liên kết tiêu thụ của ba ly một ngày đối với bệnh.
"Khoảng ba hoặc nhiều đồ uống mỗi ngày có thể là đủ để gây ra bệnh ung thư gan", Amanda Mclean, giám đốc chi nhánh của tổ chức từ thiện của Anh cho biết. "Cho đến bây giờ chúng tôi vẫn không chắc chắn về số lượng rượu có khả năng dẫn đến ung thư gan. Nhưng các nghiên cứu xem xét trong báo cáo này là đủ mạnh, lần đầu tiên, để cụ thể hơn về điều này. "
Các phát hiện của WCRF nhắc các Alcohol Health Alliance, một liên minh các tổ chức y tế, tuyên bố rằng rượu là rất độc hại lon và chai nên thực hiện cảnh báo sức khỏe.
"Rượu, như thuốc lá và amiăng, là một chất gây ung thư loại 1 và nó là hoàn toàn không thể chấp nhận rằng công chúng không được cung cấp các thông tin cơ bản như", Giáo sư Sir Ian Gilmore, ghế của liên minh.
"Báo cáo này cho thấy rằng không có mức độ an toàn của việc uống rượu khi nói đến phòng chống ung thư. Đó là thời gian cho các chính phủ phải có hành động để giảm thiểu nguy cơ gây hại, bao gồm đảm bảo rằng nhãn thực hiện cảnh báo y tế bắt buộc và danh sách các thành phần tiêu chuẩn được phát triển một cách độc lập từ các nhóm có quyền lợi. "
Khoảng một trong 100 người đàn ông và một trong 200 phụ nữ ở Anh phát triển bệnh ung thư gan ở một số thời điểm trong cuộc đời của họ, và 4.703 người được chẩn đoán với nó vào năm 2012. Nó có một trong những tỷ lệ sống thấp nhất trong số 200 loại ung thư khác nhau.
Phụ nữ nên cố gắng hạn chế bản thân để không có nhiều hơn một uống một ngày và nam giới để hai để giảm thiểu nguy cơ của bệnh, các WCRF nói.
Tiến sĩ Sarah Jarvis, một cố vấn y tế với những đồ uống tập đoàn giáo dục ngành công nghiệp tài trợ Drinkaware, cho biết: "Để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gan liên quan đến rượu, nó là tốt nhất để uống trong các nguyên tắc có nguy cơ thấp hơn 2-3 đơn vị một ngày cho phụ nữ - đó là một ly 175ml của 13% rượu vang - hoặc 3-4 chiếc mỗi ngày cho nam giới -. một pint và một nửa bia 4% "
Báo cáo cũng xác định vị béo phì là một yếu tố nguyên nhân ung thư gan. Gần một phần tư (24%) trường hợp của bệnh ở Vương quốc Anh có thể được ngăn chặn nếu người giữ một trọng lượng bình thường và không uống rượu, nó ước tính. Ung thư gan hiện nay là loại thứ mười của ung thư có bằng chứng đã liên kết với trọng lượng dư thừa.
Phân tích của WCRF cũng tìm thấy bằng chứng mạnh mẽ rằng cà phê có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư gan, mặc dù nó không nói rõ số tiền phải có người uống. Nó trước đây đã liên kết cà phê để giảm nguy cơ ung thư tử cung.
Paul Pharoah, giáo sư epidemialogy ung thư tại Đại học Cambridge, nghi ngờ về kết quả nghiên cứu của WCRF. "Tôi không nghĩ rằng các dữ liệu được công bố là đủ mạnh để kết luận rằng ba ly một ngày đặc biệt có liên quan với tăng nguy cơ ung thư gan nguyên phát," ông nói.
Hai nghiên cứu châu Âu trong 34 WCRF cứu cho thấy những người tiêu thụ từ một đến ba ly một ngày đã chạy không làm tăng nguy cơ ung thư gan, nhưng cả hai đều tìm thấy bằng chứng cho thấy bốn hoặc nhiều đồ uống có một ngày không làm trầm trọng thêm cơ hội nhận được nó, Pharoah thêm
Xem thêm: chẩn đoán ung thư gan.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét