Đồng tác giả Tiến sĩ Michael J. Orlich, của Đại học Loma Linda, CA, và các đồng nghiệp công bố phát hiện của họ trong JAMA Internal Medicine.
Ung thư đại trực tràng là một bệnh ung thư bắt đầu ở một trong hai đại tràng hoặc trực tràng. Nó là một thuật ngữ chung được sử dụng cho bệnh ung thư ruột kết và ung thư trực tràng. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, một cá nhân có 1 trong 20 cơ hội phát triển bệnh tại một số điểm trong cuộc sống của họ.
Trong khi tỷ lệ tử vong do ung thư đại trực tràng vẫn còn cao, nó đã giảm trong 20 năm qua. Điều này chủ yếu là do tăng tầm soát bệnh, cho phép nó được phát hiện sớm hơn và làm cho nó dễ dàng hơn để điều trị.
Điều trị ung thư đại trực tràng cũng đã được cải thiện trong những năm gần đây, điều này đã dẫn đến tỷ lệ sống cao hơn. Hiện nay, có hơn 1 triệu người sống sót ung thư đại trực tràng ở Mỹ.
Trong khi khám sàng lọc và điều trị nên vẫn là một trọng tâm quan trọng đối với bệnh ung thư đại trực tràng, bác sĩ Orlich và đồng nghiệp cho biết việc xác định các yếu tố nguy cơ cho bệnh này là rất quan trọng để phòng ngừa ban đầu. Trong nghiên cứu của họ, đội điều tra yếu tố nguy cơ chế độ ăn uống cho bệnh ung thư đại trực tràng.
Nguy cơ thấp hơn 22% các bệnh ung thư đại trực tràng với chế độ ăn chay
Nhiều nghiên cứu đã cho rằng một chế độ ăn các loại thịt đỏ và chế biến có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, trong khi một chế độ ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc đã được liên kết với một nguy cơ giảm. Để xây dựng dựa trên những phát hiện này, nhóm nghiên cứu đặt ra để xem làm thế nào tiêu thụ một chế độ ăn chay ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển bệnh ung thư đại trực tràng.
Các nhà nghiên cứu đã phân tích 77.659 đàn ông và phụ nữ được tuyển dụng vào các Cơ Đốc Phục Lâm Y tế nghiên cứu 2 (AHS-1) từ năm 2002 đến năm 2007.
Tất cả người tham gia được yêu cầu để hoàn thành một bảng câu hỏi tần số thực phẩm và y tế tại câu hỏi nghiên cứu cơ bản. Tỷ lệ mắc ung thư ở những người tham gia được đánh giá đến năm 2014 thông qua máy tính hỗ trợ bản ghi liên kết với cơ quan đăng ký ung thư tiểu bang, cũng như bảng câu hỏi y tế theo dõi.
Hơn trung bình 7,3 năm theo dõi, 490 người tham gia đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng, trong đó 380 trường hợp đã được ung thư ruột kết và ung thư trực tràng là 110.
Các kết quả của nghiên cứu cho thấy những người ăn một chế độ ăn chay thì có nguy cơ thấp hơn 22% các bệnh ung thư đại trực tràng, với 19% nguy cơ ung thư ruột kết và 29% nguy cơ ung thư trực tràng, so với những người tham gia đã không làm theo một chế độ ăn chay.
Nhìn vào kết quả của các loại chế độ ăn chay theo sau, nhóm phát hiện pescovegetarians (người ăn cá) có nguy cơ thấp hơn 49% các bệnh ung thư đại trực tràng, ăn chay lacto-ovo (người ăn sữa và trứng) có nguy cơ thấp hơn 18%, người ăn chay có một rủi ro giảm 16%, và bán ăn chay được 8% nguy cơ phát triển bệnh.
Các nhà nghiên cứu nói rằng phát hiện của họ xuất hiện phù hợp với các nghiên cứu trước đây liên kết tiêu thụ của các loại thịt đỏ và chế biến là nguyên nhân ung thư đại trực tràng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét