Theo một công bố mới nhất trên tờ "International Journal of Cancer": ta có thể giảm nguy cơ bị ung thư trực kết tràng bằng cách tăng mức độ selen.
Với khảo sát thông tin về mẫu máu, lối sống và chế độ dinh dưỡng của hơn 520.000 người tại 10 nước Tây Âu của nhóm nghiên cứu đại học Newcastle ở Anh, học viện Quân y Hoàng gia Ireland và cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế. Đã nhận thấy mức độ selen cao trong máu có liên quan chặt chẽ
với khả năng ít xảy ra ung thư trực kết tràng.
Theo GS John Hesketh tại ĐH Newcastle, thời gian gần đây, khả năng phòng chống ung thư của selen ít được chú trọng do có một số nghiên cứu giả định rằng nồng độ selen cao trong máu có thể gây tác dụng phụ, đặc biệt là việc bổ sung selen có thể tăng nguy cơ đái tháo đường type 2. Nhóm nghiên cứu đặt lại vấn đề này do trên thực tế, nhiều vùng dân cư sinh sống trên đất đai có rất ít selen khiến thực phẩm được nuôi trồng tại đó có hàm lượng selen rất thấp. Khảo sát đã cho thấy mức độ selen trung bình trong máu của dân Tây Âu là 80 mcg/lít, ít hơn so với dân Bắc Mỹ (khoảng 110 - 170 mcg/lít).
Theo Ban Dinh dưỡng và Thực phẩm của Viện Y khoa thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ, khẩu phần selen trong thực phẩm ở mức cho phép là 14 - 55 mcg/ngày. Selen có nhiều trong thịt đỏ, tạng động vật, một số loại hạt và vài loại hải sản.
Tìm hiểu thêm về bệnh ung thư đại trực tràng
Theo GS John Hesketh tại ĐH Newcastle, thời gian gần đây, khả năng phòng chống ung thư của selen ít được chú trọng do có một số nghiên cứu giả định rằng nồng độ selen cao trong máu có thể gây tác dụng phụ, đặc biệt là việc bổ sung selen có thể tăng nguy cơ đái tháo đường type 2. Nhóm nghiên cứu đặt lại vấn đề này do trên thực tế, nhiều vùng dân cư sinh sống trên đất đai có rất ít selen khiến thực phẩm được nuôi trồng tại đó có hàm lượng selen rất thấp. Khảo sát đã cho thấy mức độ selen trung bình trong máu của dân Tây Âu là 80 mcg/lít, ít hơn so với dân Bắc Mỹ (khoảng 110 - 170 mcg/lít).
Theo Ban Dinh dưỡng và Thực phẩm của Viện Y khoa thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ, khẩu phần selen trong thực phẩm ở mức cho phép là 14 - 55 mcg/ngày. Selen có nhiều trong thịt đỏ, tạng động vật, một số loại hạt và vài loại hải sản.
Tìm hiểu thêm về bệnh ung thư đại trực tràng
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét